Sửa Bếp Từ Đôi

Chia sẻ cách sửa bếp từ đôi những lỗi hay gặp

Bạn đang tìm kiếm tài liệu hướng dẫn sửa chữa bếp từ đôi?

Hay bạn đang muốn tìm địa chỉ sửa bếp từ đôi uy tín chuyên nghiệp mà giá cả phải chăng?

Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách sửa chữa bếp từ đôi với những lỗi cơ bản hay gặp tại nhà, mời các bạn cùng tham khảo.

 

Cách sửa bếp từ đôi không nóng tại nhà.
Cách sửa bếp từ đôi không nóng tại nhà.

 

Để sửa được bếp từ đôi chúng ta cần hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của nó đã. Về nguyên lý hoạt động của bếp từ đôi cũng không khác gì bếp từ đơn.

Nhưng về cấu tạo bếp từ đôi cao cấp phức tạp hơn bếp từ đơn rất nhiều.

Nguyên lý: Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động khiến các phân tử nhiễm từ ở đáy nồi giao động mạnh và tự sinh ra nhiệt.

Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi không tác động vào mặt kính và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

 

Địa chỉ sửa bếp từ đôi ở Hà Nội.
Địa chỉ sửa bếp từ đôi ở Hà Nội.

 

Cấu tạo của bếp từ đôi

 

Bếp từ đôi là một thiết bị thông minh được cấu tạo như hai chiếc bếp từ đơn gép lại. Cũng có mâm từ, quạt gió tản nhiệt, bo mạch công suất và mạch hiển thị điều khiển.

Tuy nhiên bếp từ đôi ngày nay được thiết kế vi mạch cao cấp hơn hẳn bếp từ đơn.

Bếp từ đôi cao cấp sử dụng bo mạch Inverter hiện đại thông minh; được thiết kế nhiều mạch bảo vệ như: Mạch bảo vệ quá áp, mạch bảo vệ quá dòng; mạch bảo vệ quá nhiệt, mạch nhận nồi;…các mạch nguồn và mạch hiển thị điều khiển có hãng tích hợp hai trong một.

Để kiểm tra và sửa chữa được bếp từ đôi chúng ta cần phải hiểu dõ những đường mạch trên.

 

Cách sửa bếp từ đôi những lỗi cơ bản

 

Với kinh nghiệm sửa bếp từ trong thực tế suốt thời gian qua chúng tôi xin được chia sẻ với bạn đọc yêu thích điện tử dân dụng cách sửa bếp từ đôi một số lỗi cơ bản một cách nhanh chóng.

.

Sửa bếp từ đôi không nhận nồi, không nóng

 

Trong thực tế thì pan bệnh bếp từ đôi không nhận nồi là một trong những pan bệnh rất hay gặp khi làm dịch vụ sửa chữa và bảo hành bếp điện từ.

Các dấu hiệu của pan bệnh bếp từ không nhận nồi 

Để có thể sửa chữa thành thạo pan bệnh bếp từ không nhận nồi thì bạn phải biết các dấu hiệu của nó để có thể kết luận chính xác đó có phải là bếp từ không nhận nồi hay không.

Thông thường biểu hiện của pan bệnh bếp từ đôi không nhận nồi sẽ là:

+ Bếp từ chỉ kêu tít tít mà không nóng, sau đó tự tắt

+ Bếp từ nấu im ắng,  không nóng nhưng cũng không báo lỗi gì

+ Hơi nhấc xoong lên thì bếp từ mới nhận xoong.

Đó là 3 dấu hiệu chính của hiện tượng bếp từ không nhận nồi. Nếu gặp 3 dấu hiệu trên thì các bạn có thể kết luận bếp từ đã không nhận xoong.

 

Sửa bếp từ đôi báo lỗi tại nhà.
Sửa bếp từ đôi báo lỗi tại nhà.

 

Nguyên nhân và cách sửa chữa

 

Hiện tượng bếp từ không nhận nồi có rất nhiều nguyên nhân và có thể do nhiều thành phần linh kiện gây ra. Trong đó thì các nguyên chính đó là:

» Tụ điện lọc nguồn 5uF bị yếu, bị khô hoàn toàn è Cần thay thế tụ lọc nguồn này

» IC đồng bộ xung điều khiển bị hỏng, thông thường đó là các IC so sánh khuếch đại như LM358; LM339, LM324. Các bạn hãy thay thử.

» Các điện trở hồi tiếp xung cao áp bị hỏng, bị chết đứt è. Các điện trở này thường có giá trị điện trở cao như 120K, 240K, 270K, 330K, 390K, 470K…

» Tụ điện dao động 0.24uF-1200V, 0,27uF-1200V, 0,33uF-1200V bị hỏng. Tụ điện này đấu song song với mâm dây các bạn có thể kiểm tra và thay thế.

» Mất nguồn 18V nuôi tầng kích IGBT, cần khắc phục để bếp từ có nguồn 18V trở lại.

Đó là những nguyên nhân chính để biết cách sửa bếp từ không nhận nồi. Bạn đọc cần chú ý kiểm tra và phân loại từng nguyên nhân để tiến hành sửa bếp một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

 

Sửa lỗi mất nguồn trên bếp từ đôi

 

Hiện tượng bếp từ mất nguồn hay còn gọi là bếp từ không vào điện, đèn không sáng là lỗi bếp từ hay gặp nhất.

Khi bếp từ đôi bị mất nguồn ta sẽ chia làm hai nguyên nhân sau:

  1. Bếp từ mất nguồn nhưng cầu chì không đứt.
  2. Bếp từ mất nguồn do cầu chì nổ, đứt.

Dựa vào hai hiện tượng trên chúng ta có thể phán đoán được bệnh mà bếp đang mắc phải.

 

Bảo hành sửa chữa bếp từ đôi ở Hà Nội
Bảo hành sửa chữa bếp từ đôi ở Hà Nội

 

Với bệnh bếp không lên điện, cầu chì không đứt.

 

Nguyên nhân: Có thể do nguồn đầu vào hoặc nguồn xung bị hỏng, không có nguồn 5V cấp cho khối vi xủ lý.

Với lỗi này bạn cần kiểm tra xem có nguồn 5v ra chưa? Nếu không có bạn cần kiểm tra nguồn đầu vào gồm: Cầu diode, biến áp xung, kiểm tra điện trở cầu chì nấu đứt thì khả năng cao IC nguồn đẫ bịu chập. Điện trở này thường có trị số 22 Om đến 51 Om 2W.

Trường hợp đã có 5V mà bếp vẫn không lên nguồn thì kiểm tra thạch anh và phần vi xử lý.

 

Bếp từ mất nguồn do đứt cầu chì:

 

Với lỗi này 90% bếp từ đôi nhà ban đang bị chập công suất. Khi thấy cầu chì đứt các bạn không được nối lại mà cần phải sử lý sự cố chập trong mạch trước rồi mới nối lại cầu chì nhé.

Đầu tiên bạn cần nhổ các linh kiện IGBT, cầu nắn diode, zene 18v, tụ; trở trên đường mạch công suất ra và dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem nguồn cấp còn bị chập không nhé.

Trường hợp chập con nào bạn chỉ cần mua mới về thay là được. Nhớ kiểm tra lại xem bếp có bị chập nữa không rồi hãy đấu cầu chì vào nhé.

 

Lời kết: Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc một vài nguyên nhân và cách sửa bếp từ đôi những lỗi cơ bản.

Đây là những pan bệnh thường gặp trong sửa chữa bếp từ. Tuy nhiên với những người mới vào nghề sẽ cảm thấy khó khăn khi nhận dạng linh kiện và cũng như cách kiểm tra chúng trong thực tế.

Bạn đọc cần kiên trì và tích lũy kiến thức để phát huy hơn nữa tay nghề của mình. Chúc các bạn biết cách sửa bếp từ đôi một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Chân thành cảm ơn quý bạn đọc!

Tin Liên Quan