Sửa Bếp Từ Không Nóng

Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nóng tại nhà

Bếp từ nhà bạn chạy nhưng không nóng? Bạn đang tìm hiểu xem nguyên nhân bếp từ không nóng là do đâu?

Hay bạn đang muốn tìm địa chỉ sửa bếp từ uy tín chuyên nghiệp để sửa chữa?

 

Hướng dẫn cách sửa bếp từ không nóng
Hướng dẫn cách sửa bếp từ không nóng

 

Điện tử 356 là đơn vị chuyên sửa chữa bếp từ, sửa bếp hồng ngoại chuyên nghiệp.

Thợ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đặc biệt là Trung Thực: không vẽ giá (báo giá láo) kết hợp linh kiện chính hãng cùng chế độ bảo hành chu đáo sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Hãy gọi: 0967306651 để được tư vấn và đặt lịch sửa chữa.

 

Nguyên nhân và cách sửa bếp từ không nóng

 

Dấu hiệu nhận biết bếp từ không nóng:

Bạn chỉ cần quan sát bếp nấu với dụng cụ chuyên dụng dành cho bếp từ.

Đó là: sau khi bật nguồn khởi động, chọn chế độ nấu, đợi mãi bếp vẫn không sinh nhiệt. Nồi nấu không nóng, cũng không có dấu hiệu báo lỗi. Quạt vẫn chạy và đèn hiển thị vẫn ở trạng thái tốt.

Một số trường hợp có biểu hiện nhẹ hơn như nồi chỉ hơi ấm. Nồi nóng không đạt đến nhiệt độ yêu cầu.

Còn có trường hợp bếp chậm chờn, lúc được lúc không hay chỉ nóng khi nhấc nồi cách mặt kính một khoảng cách nhất định nào đó.

 

Vì sao bếp từ không nóng?
Vì sao bếp từ không nóng?

 

Nguyên nhân và cách sửa chữa

 

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bếp từ chạy nhưng không nóng.

Khoan hãy nói về vấn đề kỹ thuật. Trước tiên chúng tôi nói đến nguyên nhân cơ bản do lỗi người dùng đã.

– Đó chính là dụng cụ nấu không phù hợp. Do nguyên lý vận hành của bếp từ là dựa vào sự cảm ứng từ trường giữa bếp và nồi, nên nếu dụng cụ nấu không có từ tính thì việc bếp chạy mà nồi không nóng là điều hiển nhiên sẽ xảy ra.

– Dụng cụ nấu quá bé so với vòng nấu của mâm từ. Hoặc nồi bị cong vênh, bám bẩn lâu ngày không được vệ sinh sẽ làm cản trở tín hiệu nhận xoong của bếp.

 

Còn về vấn đề kỹ thuật sẽ có những nguyên nhân sau: 

 

1. Điện áp không ổn định

Bếp từ sử dụng điện năng là nguồn năng lượng duy nhất để làm nóng nồi trong quá trình sử dụng.

Việc điện áp khi nấu không ổn định là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng.

Điện áp quá nhỏ sẽ làm khối công suất bị ngắt và vì thế chúng không thể biến đổi điện năng thành nhiệt năng.

Có thể vào giờ cao điểm, điện áp yếu dần nên bếp không được cung cấp đủ điện cho quá trình đun nấu.

Cách khắc phục dễ dàng nhất chính là kiểm tra hiệu suất nguồn điện của gia đình và tắt bớt một số thiết bị điện không cần thiết trong ngôi nhà của bạn. Điều này không chỉ tiết kiệm điện mà còn đảm bảo cung cấp đủ điện năng cho bếp từ chạy ổn định trong quá trình đun nấu. Tránh được hiện tượng bếp chạy mà nồi không nóng.

 

Cách sửa bếp từ không nóng tại nhà.
Cách sửa bếp từ không nóng tại nhà.

 

2. Mạch driver gồm các transistor bị lỗi.

 

Các transistor kích xung bên trong bếp từ được sắp xếp gần nhau. Chúng được kết nối với đường nguồn 18V, chân ra của vi xử lý , IC LM339, IC LM358.

Mạch driver có nhiệm vụ kích dẫn xung điện 18V vào chân G của IGBT cũng như dập xung điện kích dẫn chân G xuống mass.

Với hiện tượng bếp từ không nhận nồi, chỉ kêu tít tít bạn cần kiểm tra lại các transistor này xem có bị đứt không.

Việc thay thế transistor không quá khó khăn đối với một kỹ thuật viên điện tử chuyên nghiệp. Nhưng sẽ là ác mộng đối với các bác thợ điện cơ, điện lạnh.

Việc thay thế các transistor kích xung có thể thay thế S8050 cho y1 , S8550 cho y2 nhưng cần phải đảm bảo hai nguyên tắc sau:

» Các chân E, B, C phải được lắp đúng cực.

» Transistor nghịch phải được thay cho transistor nghịch. Transistor thuận phải thay cho transistor thuận. Tức là S8050 không được thay nhầm sang S8550 và ngược lại. Y1 không được thay nhầm sang Y2 và ngược lại.

Với trường hợp này nếu bạn không có chuyên môn về điện tử thì chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa bếp từ chuyên nghiệp để được tư vấn hỗ trợ sửa chữa kịp thời. 

 

3. Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu

 

Chiếc bếp từ sử dụng sau một thời gian dài sẽ không tránh khỏi tình trạng bị già hóa các linh kiện bên trong nó. Một trong những linh kiện nhanh bị hỏng nhất đó chính là tụ lọc 5uf.

Khi khối công suất trong bếp từ hoạt động thì điện năng nuôi cho mâm đĩa từ được lưu trữ nhờ vào tụ lọc nguồn 5uF này. Vậy nên khi giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện cấp cho khối công suất sẽ không đủ. Từ đó dẫn đến bếp từ không thể làm nóng được.

Với ban bệnh này bạn cần dùng đồng hồ vạn năng chuyên dụng để kiểm tra tụ. Nếu điện dung của tụ quá thấp so với giá trị ghi trên thân nó thì cần thay tụ mới.

 

sửa bếp từ không nóng uy tín

 

4. Sò công suất IGBT chết ở dạng đứt

 

IGBT thường chết ở dạng chập CE và sẽ làm cháy cầu chì bảo vệ đầu vào gây ra hiện tượng mất nguồn ở bếp từ. Nếu cầu chì bếp không kịp đứt thì aptomat nhà bạn sẽ bị nhảy tức thời.

Nhưng ở một số trường hợp đặc biệt IGBT chết ở dạng đứt mạch (hay gọi là đứt CE); thì bếp không nhận nồi dẫn đến nồi không nóng.

Đây là ban bệnh khá phức tạp, nếu không bạn am hiểu về điện để tự tin sửa chữa thì hãy gọi thợ chuyên sửa bếp từ không nóng để được hỗ trợ.

Như vậy, bạn đã biết tại sao bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng? Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục sửa bếp từ không nóng mà chúng tôi đã chia sẻ.

Hy vọng, qua bài viết sẽ giúp được bạn đọc có thêm kinh nghiệm và các mẹo hay để sử dụng bếp từ an toàn, tiết kiệm và thông thái hơn.

Chúng tôi chuyên nhận sửa bếp từ không nóng tại nhà khách hàng.

Rất hận hạnh được phục vụ quý khách!

Tin Liên Quan